Tác phẩm: Nước Mặn Đồng Chua
ID: 9970
Tác giả: Nguyễn Ngọc Vân
Lời giới thiệu: Nói đến Ninh Hòa, không thể không nhắc đến nghề làm muối ở Hòn Khói, những cánh đồng muối bạt ngàn với diện tích trên 700ha, nơi những diêm dân đã gắn bó cả cuộc đời, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, được khai thác theo phương pháp truyền thống: Nước biển sau khi qua nhiều hồ chứa để tăng độ mặn thì sẽ được đưa ra những thửa ruộng để kết tinh. Nếu nắng tốt, mỗi công đoạn kéo dài từ 7 - 15 ngày, trước khi thu hoạch một ngày, những người đàn ông dùng cào để gom muối lại. Hôm sau diêm dân bắt đầu xúc và chuyển muối lên bờ, để tránh cái nắng cháy da, họ bắt đầu làm việc từ 4 giờ sáng, nghỉ giữa ngày và trở lại làm việc lúc chiều muộn. Mỗi phụ nữ vận chuyển trung bình 2 tấn muối một ngày từ ruộng lên đê với thu nhập bình quân 200.000đ một ngày. Nhọc nhằn là thế nhưng mọi người đều thân thiện và hiếu khách, chia sẻ chuyện đời-chuyện nghề, muối không hẳn là công việc mưu sinh mà là duyên nợ đời người.