Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Video clip phát động cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam 2024”.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ, Việt Nam hiện là một trong 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới công bằng, phát triển bền vững và đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

happyvietnam-anh1.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam 2024”.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và thực hiện Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam 2024”. Đây là một trong những hoạt động trong tâm trong kế hoạch truyền thông về quyền con người của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2024.

Cuộc thi được khởi xướng lần đầu tiên năm 2023 và đã đạt được những thành công hết sức ấn tượng, được đông đảo công chúng trong nước và nước ngoài đón nhận và đánh giá cao.

Năm 2024, cuộc thi được tổ chức lần thứ 2, phát động trên quy mô toàn quốc: Trực tiếp tại điểm cầu Bộ Thông tin và Truyền thông và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, với mục tiêu phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội thông qua những tác phẩm ảnh, video nhằm khẳng định những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế, qua đó khẳng định những thành tựu trong lĩnh vực đảm bảo quyền con người ở Việt Nam trong những năm qua.

Các tác phẩm yêu cầu phải có tính quảng bá cao về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc; khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc; Phản ánh được một cách chân thực, sinh động những thành tựu phát triển trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng và có sức lan tỏa rộng rãi ở trong và ngoài nước.

Cũng tại buổi lễ phát động, ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết, điểm mới của cuộc thi năm nay là được phát động trên toàn quốc, tại 63 tỉnh thành. Mỗi nơi sẽ có các hình thức hưởng ứng, tổ chức riêng để có hàng trăm gala, diễn đàn như: Happy Hà Nội, Happy Hà Giang, Happy Bình Định…

happy-vietnam-anh2.png
Tác phẩm “Được mùa quýt hồng” của tác giả Hiếu Minh Vũ đạt giải Ba hạng mục Ảnh, Bộ ảnh cuộc thi Happy Vietnam 2023.

Theo Ban Tổ chức, các tiêu chí cụ thể đối với từng hạng mục dự thi được quy định cụ thể trong Thể lệ cuộc thi tại website: https://happy.vietnam.vn. Tác phẩm được sáng tác từ ngày 01/01/2022 đến thời điểm nhận tác phẩm và chưa từng được gửi dự thi hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây.

Sau cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và khoảng trên 100 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo sẽ được lựa chọn để trưng bày triển lãm phục vụ công tác truyền thông về quyền con người ở trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Cơ cấu giải thưởng gồm:

1 Huy chương Vàng, trị giá 70.000.000 đồng

2 Huy cương Bạc, trị giá 20.000.000 đồng

3 Huy chương Đồng, trị giá 10.000.000

10 giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng

1 Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất: 5.000.000 đồng

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ 20/3/2024 đến 20/8/2024.

Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi trên website: https://happy.vietnam.vn.

Chia sẻ