- Tác giả: Giang Châu Phương - Ngày tham dự: 15/09/2023
- Mã bài dự thi: 17301
- Link bài dự thi:
https://happy.vietnam.vn/binh-chon-bo-anh/?cid=5799&cac=submission&ctx=page&cm=0&sid=17301
- Tác phẩm: Góp tài hoa vào chiếc bánh tráng Tây Ninh
Lời giới thiệu: Ở Tây Ninh, để cái bánh tráng được mỏng, đều, đẹp đòi hỏi người thợ tráng bánh truyền thống ở Tây Ninh phải có tính chịu khó, khéo léo, góp tài hoa vào từng chiếc bánh tráng. Bí quyết cho chiếc bánh mỏng, đều là trong lúc tráng bánh bàn tay của thợ phải trải bột sao cho nhẹ nhàng nhưng thật dứt khoát, chén tráng bắt buộc phải láng để cái bánh đều mà không bị rách. Bột tráng ngoài chọn được loại gạo ngon, xay đều còn phải pha với chút muối để bánh tráng có vị dai và khi tráng bánh mới nổi đều. Thế nên, người tráng bánh chủ yếu là các chị em phụ nữ. Khi số bánh đã được tráng lên vỉ tre, những người đàn ông sẽ mang bánh ra ngoài sân phơi nắng. Bánh khi khô sẽ được gỡ ra khỏi vỉ, cắt rìa bánh, bỏ bọc trước khi mang đến bàn ăn. Mỗi chiếc bánh được tráng ra, mỗi người thợ tráng đều phải tập trung cao độ từ đôi mắt lẫn đôi tay. liên tục hàng giờ liền bên lò lửa nóng… Cứ thế, lần lượt hàng ngàn chiếc bánh mỗi ngày được ra đời.
0 Comments
Leave your comment